Báo cáo thuế

Những điều cần biết về dịch vụ báo cáo thuế

Các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động cần có sự quản lý của các cơ quan nhà nước. Vì vậy nghĩa vụ bắt buộc của các doanh nghiệp là nộp báo cáo thuế của mình theo định kỳ. Những điều cần biết về dịch vụ báo cáo thuế sẽ rất có ích đối với những ai đang có ý định thành lập doanh nghiệp.

dịch vụ báo cáo thuế

1. Tìm hiểu về báo cáo thuế và dịch vụ báo cáo thuế

Báo cáo thuế là tên gọi của hoạt động nộp các tờ khai thuế của doanh nghiệp theo định kỳ cho các cơ quan quản lý nhà nước về thuế. Trong các tờ khai thuế này sẽ thể hiện được một cách chi tiết và đầy đủ tất cả các giao dịch mua bán của doanh nghiệp làm phát sinh thuế giá trị gia tăng. 

Tham khảo thêm dịch vụ thành lập công ty

Đồng thời doanh nghiệp còn phải kê khai cả tình hình sử dụng hóa đơn, thuế thu nhập của doanh nghiệp, từ đó xác định được số thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách. Các tờ khai về thuế thu nhập cá nhân phát sinh hàng tháng, hàng quý của các thành viên trong doanh nghiệp cũng phải nộp đầy đủ theo đúng thời hạn quy định.

dịch vụ báo cáo thuế tại tphcm

Báo cáo thuế là nghiệp vụ thuộc chuyên môn của bộ phận kế toán các doanh nghiệp. Nhưng vì một số lý do đặc thù mà các doanh nghiệp có thể thuê các cá nhân, tổ chức có nghiệp vụ về kế toán ngoài doanh nghiệp thực hiện việc kê và nộp các tờ khai thuế cho doanh nghiệp. Thông thường các doanh nghiệp thường thuê dịch vụ báo cáo thuế trọn gói trong các trường hợp:

Khi công ty mới thành lập hoặc có quy mô nhỏ, các hoạt động mua bán chưa phát sinh nhiều. Nên thay vì tuyển dụng một kế toán chuyên nghiệp thì các doanh nghiệp chọn giải pháp thuê các dịch vụ báo cáo thuế trọn gói để tiết kiệm chi phí.

Trường hợp công ty cũng đã có kế toán riêng nhưng các nghiệp vụ về kế toán quá nhiều, không thể giải quyết hết được.

Hoặc khi nhân viên còn non trẻ, chưa có kinh nghiệm xử lý các nghiệp vụ kế toán thuế nên để yên tâm cho sự chính xác của các báo cáo tài chính, các chủ doanh nghiệp cũng thuê dịch vụ chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp chưa có văn phòng làm việc chính thức, chỉ có thể thực hiện dịch vụ báo cáo thuế tại nhà .

2. Những công việc phải thực hiện của dịch vụ báo cáo thuế trọn gói

Tùy vào hợp đồng ký kết và thỏa thuận với từng doanh nghiệp mà các đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo thuế sẽ thực hiện những công việc khác nhau. Nhưng về cơ bản dịch vụ báo cáo thuế tại TPHCM  sẽ thực hiện những công việc sau:

- Đến tận doanh nghiệp để tiếp nhận các chứng từ kế toán và các hóa đơn phát sinh của doanh nghiệp trong tháng/quý

- Xử lý các chứng từ gốc bằng cách phân loại và kiểm tra để đảm bảo tính hợp pháp của các chứng từ. Dựa vào các chứng từ để cân đối thuế giá trị gia tăng, đảm bảo thuế đầu vào phải tương ứng với thuế đầu ra.

- Lập các loại tờ khai thuế hàng tháng như: tờ khai thuế Giá trị gia tăng, tờ khai thu nhập cá nhân, tờ khai sử dụng hóa đơn,…

- Nộp cho các cơ quan quản lý thuế báo cáo đúng hạn quy định.

- Hoàn thiện chứng từ và lập các sổ sách kế toán của doanh nghiệp theo quy định.

- Trong nhiều trường hợp cần thiết có thể tư vấn thêm cho doanh nghiệp để hóa đơn đầu vào và đầu ra được cân đối.

3. Những kinh nghiệm cần áp dụng khi tìm thuê dịch vụ báo cáo thuế trọn gói

Báo cáo thuế là hoạt động bắt buộc mà các doanh nghiệp phải thực hiện để đảm bảo trách nhiệm của mình trước nhà nước. Muốn hoạt động báo cáo thuế được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả thì trước khi quyết định phương án thực hiện chủ doanh nghiệp nên thực hiện các hoạt động sau:

Trước tiên là cần cân nhắc giữa việc nên thuê nhân viên kế toán cho đơn vị hay sử dụng các dịch vụ kế toán thuế trọn gói. Nếu thuê nhân viên kế toán ở mức lương thấp thì thường sẽ chỉ thực hiện được một mảng nghiệp vụ kế toán mà thôi. Còn nếu thuê nhân viên vừa làm báo cáo thuế vừa làm các nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp thì thường chi phí cao. Vì vậy hãy đánh giá đúng quy mô và các hoạt động của doanh nghiệp để chọn phương án sẽ đem lại hiệu quả nhất.

Nếu quyết định sử dụng dịch vụ báo cáo thuế của các cá nhân, tổ chức ngoài doanh nghiệp cung cấp thì doanh nghiệp cần phải tìm hiểu trước về các vấn đề liên quan tới hình thức thuê này như giá cả, điều khoản hợp đồng,…để đảm bảo sự hợp tác giữa hai bên được lâu dài. Cần phải thận trọng kiểm chứng các nguồn thông tin để tránh lựa chọn phải các đơn vị thiếu trách nhiệm hay kinh nghiệm.

Trước khi quyết định lựa chọn thì nên tham khảo qua một vài các doanh nghiệp cùng cung cấp dịch vụ báo cáo thuế để có cơ sở so sánh nhằm tìm được đơn vị phù hợp với yêu cầu.

Dù đã thuê dịch vụ báo cáo thuế trọn gói thì các doanh nghiệp vẫn cần phải thường xuyên quan tâm theo dõi cập nhật các thông tin về thuế của doanh nghiệp tại các cơ quan nhà nước. Sự chủ động này của doanh nghiệp sẽ đảm bảo hoạt động báo cáo thuế được thực hiện đầy đủ.

Những điều cần biết về dịch vụ báo cáo thuế sẽ là vấn đề cần quan tâm trước tiên của các doanh nghiệp mới thành lập. Hãy thể hiện sự tuân thủ quy định pháp luật bằng việc nghiêm túc thực hiện các hoạt động trên đúng thời hạn quy định.

Dịch Vụ Tư Vấn An Tâm
Địa chỉ: 316 Tô Ký - P. Tân Chánh Hiệp - Q.12 - TP. HCM
Website: http://dichvuketoanaz.com
Phone: 038 7173 475
Email: dichvuketoanaz.com@gmail.com